Phác Đồ Điều Trị Bệnh Viêm Da

Bệnh viêm da có rất nhiều nguyên nhân gây nên, một trong số đó là cơ địa nhạy cảm, miễn dịch suy yếu ở bên trong cơ thể khiến người bệnh khó có thể điều trị dứt điểm bệnh. Phác đồ xử lý viêm da bằng Y học cổ truyền (YHCT) có lợi thế trong việc loại bỏ và kiểm soát tốt các triệu chứng phiền phức của bệnh, điều trị căn nguyên bên trong và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị viêm da, bác sĩ Lê Phương sẽ chia sẻ phác đồ xử lý viêm da tối ưu bằng YHCT để giúp người bệnh có hướng thăm khám và điều trị phù hợp.

1. Nguyên tắc điều trị viêm da bằng YHCT

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương cho biết: YHCT cho rằng, nguyên nhân gây viêm da là do hệ miễn dịch suy yếu, cơ địa nhạy cảm kết hợp với sự xâm nhập của tà độc bên ngoài tác động gây nên các triệu chứng lâm sàng trên da:

 • Ngứa ngáy khó chịu do yếu tố phong tác động
 • Da đỏ, nóng rát gây ra do nhiệt
 • Viêm nhiễm, nhiễm trùng, có nước vàng và dịch mủ thường do thấp nhiệt gây nên
 • Da khô, nổi vảy, nhăn nheo, dày da do huyết táo, khô, không được nuôi dưỡng đầy đủ 
 • Tình trạng ban chẩn xuất hiện thường do huyết ứ, không được lưu thông
Có nhiều triệu chứng tổn thương do viêm da khác nhau
Có nhiều triệu chứng tổn thương do viêm da khác nhau

Khí huyết hao tổn, vệ khí suy yếu, tạng phủ giảm công năng ở bên trong khiến độc tố tích tụ lại càng nhiều làm tình trạng bệnh diễn tiến dai dẳng, mắc bệnh lâu ngày không khỏi.

Từ các triệu chứng đó, YHCT tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục. Nguyên tắc điều trị sẽ tập trung giải quyết hoàn toàn các triệu chứng khó chịu trên da đồng thời xử lý dứt điểm căn nguyên bên trong. 

Cụ thể, người bệnh cần khu phong, trừ thấp, thanh nhiệt giải độc, dưỡng huyết táo để loại bỏ các triệu chứng ngứa ngáy, mụn nước, viêm đỏ da, ngừa viêm, chống nhiễm trùng. Kết hợp cấp ẩm da, nhuận khí huyết, người bệnh có thể hạn chế tình trạng khô da, tróc vảy. Ngoài ra các bài thuốc YHCT còn chú trọng nâng cao miễn dịch, ổn định cơ địa, nhằm phòng ngừa bệnh tái phát.

Tuân theo những nguyên tắc cơ bản đó của YHCT, bác sĩ Lê Phương phối hợp cùng đội ngũ chuyên gia của Viện nghiên cứu y dược cổ truyền dân tộc (TradiMec) nghiên cứu, phát triển và thực hiện công trình “Nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh da liễu”. Sau nhiều năm học tập, ứng dụng các kinh nghiệm điều trị viêm da của Ngự y triều Nguyễn và nghiên cứu, kiểm định thuốc, các đội ngũ chuyên gia đã cho ra đời bài thuốc trị viêm da từ gốc Nhất Nam An Bì Thang. Bài thuốc xử lý bệnh viêm da toàn diện theo nguyên tắc:

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương đang nghiên cứu các loại thảo dược để điều chế bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang
Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương đang nghiên cứu các loại thảo dược để điều chế bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang
 • Trừ phong, thanh nhiệt giải độc nhằm tiêu trừ tà độc gây bệnh, đào thải độc tố tích tụ, loại bỏ ngứa ngáy, mẩn đỏ
 • Dưỡng huyết nhuận táo, hoạt huyết giúp khí huyết lưu thông, nuôi dưỡng da đầy đủ, đồng thời cấp ẩm, làm da hồng hào, sáng khỏe
 • Tăng cường chức năng gan, thận để gia tăng hiệu quả thải trừ độc tố cơ thể, xử lý hoàn toàn tình trạng viêm da như bong tróc, khô ráp, nổi mụn nước
 • Tăng cường công năng tạng phủ, nâng cao miễn dịch giúp cơ thể hoạt động đúng cách, ngăn ngừa các rối loạn – dị ứng, đem lại hiệu quả điều trị bền vững

2. Phác đồ điều trị

Với mỗi thể trạng, cơ địa và thể bệnh khác nhau mà bác sĩ Lê Phương sẽ đưa ra các phác đồ điều trị cho phù hợp, an toàn, tối ưu cho người bệnh. Phác đồ điều trị được xây dựng nhằm hướng tới mục tiêu: Điều trị triệu chứng – Giải quyết căn nguyên – Dự phòng bệnh tái phát và loại bỏ bệnh trong 2 – 3 tháng điều trị:

 • Giai đoạn điều trị triệu chứng: Đây là giai đoạn giúp người bệnh giải quyết các triệu chứng cấp thiết khiến người bệnh khó chịu như ngứa ngáy, mẩn ngứa, khô rát, mụn nước bằng cách khu phong trừ thấp, tiêu viêm, thanh nhiệt giải độc cả bên trong và bên ngoài.
 • Giai đoạn xử lý căn nguyên: Giai đoạn này tập trung xử lý chuyên sâu căn nguyên gây bệnh là giải hoàn toàn độc tố trong cơ thể, phục hồi tạng phủ bị suy yếu, từ đó giảm thiểu các triệu chứng bộc phát từ bên trong, làm lành tổn thương vùng da bị viêm. Để làm được điều đó, bài thuốc sẽ giúp người bệnh dưỡng huyết, nhuận táo, tăng tuần hoàn máu và nâng cao công năng của gan, thận, phế.
 • Giai đoạn dự phòng bệnh: Đây là giai đoạn quan trọng nhất, bởi YHCT cho rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bằng cách bổ khí dưỡng huyết, dưỡng can thận và nâng cao chính khí, bài thuốc giúp người bệnh tăng cường sức khỏe da, tái tạo da hồng nhuận, sáng khỏe, đồng thời tăng khả năng phòng chống bệnh tật của cơ thể, duy trì hiệu quả điều trị bền vững.

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Sức khỏe, cơ địa, tình trạng bệnh của mỗi người là khác nhau, do đó mức độ đáp ứng thuốc cũng như diễn tiến hiệu quả của bệnh là không đồng nhất. Vì vậy, các giai đoạn trong phác đồ có thể được điều chỉnh linh hoạt: trường hợp triệu chứng nặng thì phải điều trị, giải quyết trước sau đó mới điều trị căn nguyên gây bệnh. Trường hợp triệu chứng nặng lẫn cơ thể suy nhược, người bệnh cần được điều trị ngọn và gốc cùng một lúc.” 

TRAO ĐỔI TÌNH TRẠNG BỆNH – NHẬN PHÁC ĐỒ PHÙ HỢP

3. Liệu trình điều trị

Bác sĩ Lê Phương cùng đội ngũ chuyên gia đã kế thừa nguyên tắc trị viêm da từ gốc “nội ẩm ngoại đồ” tức Trong uống – Ngoài bôi làm tiền đề xây dựng liệu trình đặc trị viêm da có sự kết hợp: Uống – Bôi – Ngâm rửa. Với sự kết hợp này cùng kinh nghiệm phối chế thảo dược tinh diệu, các dược tính của thuốc được “đong đếm” chính xác nhằm mang đến hiệu quả xử lý bệnh an toàn, tối ưu, không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Bài thuốc uống Nhất Nam An Bì Thang đóng vai trò chủ chốt tác động toàn diện bên trong cơ thể. Thành phần bài thuốc bao gồm: Sài đất, Bồ công anh, Kim ngân cành, Tơ hồng xanh, Nhân trần, Ké đầu ngựa,… Các loại thảo dược này có vai trò quan trọng giúp thanh nhiệt giải độc, khu phong trừ thấp, bồi bổ tạng phủ, giải quyết tận gốc căn nguyên gây bệnh. Đồng thời bài thuốc có tác dụng ổn định cơ địa, tăng cường sức đề kháng nhằm bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại.

Liệu trình Nhất Nam An Bì Thang
Liệu trình Nhất Nam An Bì Thang

Thuốc bôi có nhiệm vụ xử lý các tổn thương ngoài da nhằm tiêu viêm, khử độc tích tụ dưới da, giảm đỏ rát, trừ ngứa ngáy, ngừa biến chứng viêm lan rộng và cấp ẩm, làm lành da, tăng cường hàng rào bảo vệ da. Tuy nhiên, với mỗi tình trạng bệnh khác nhau thì thành phần hoạt chất trong thuốc cũng có sự thay đổi để phù hợp loại bỏ với các triệu chứng bệnh:

 • Với bệnh viêm da cơ địa hoặc tổ đỉa, thuốc bôi là sự kết tinh từ các thảo dược: Kinh giới, Hoàng liên, Hoàng cầm, Hoàng kỳ, Chi tử, Kinh giới,….
 • Với bệnh viêm da dầu, một số vị thuốc được sử dụng là Hoàng bá nam, Hoàng liên, Hoàng cầm, Hoàng kỳ, Chi tử,… 
 • Với bệnh vảy nến các tinh chất từ Hoàng Bá Nam, Tang bạch bì, Xuyên tâm liên, Kinh giới, Kim ngân hoa,…sẽ có tác dụng rất tốt để loại trừ triệu chứng bệnh
 • Với bệnh chàm khô hay chàm ướt thì thành phần từ Cây vảy ngược, Tầm gửi phây thau, Nấm trắng, Tang bạch bì….lại là các vị thuốc mang đến công dụng ưu việt.

Thuốc ngâm rửa có tác dụng làm sạch da, sát khuẩn và loại bỏ các tế bào da chết, hạn chế viêm nhiễm, từ đó giúp thuốc bôi đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị. Thuốc sử dụng nhiều thành phần thảo dược có tính kháng viêm, kháng khuẩn mạnh mẽ như: Trầu không, Diếp cá, Kinh giới, Tía tô, Bạc hà,…

4. Đối tượng sử dụng 

Được ứng dụng độc quyền tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, Nhất Nam An Bì Thang là giải pháp đặc trị nhiều bệnh viêm da khó xử lý liên quan đến cơ chế dị ứng – miễn dịch. Bài thuốc có tác dụng điều trị bệnh từ gốc đến ngọn đồng thời nâng cao miễn dịch, tăng cường sức khỏe người bệnh. 

Do đó, bài thuốc được áp dụng cho các bệnh nhân hiện có tình trạng bệnh diễn biến dai dẳng, cấp độ cấp – mãn tính được áp dụng như:

 • Viêm da dị ứng
 • Viêm da cơ địa
 • Tổ đỉa
 • Á sừng
 • Viêm da tiếp xúc
 • Chàm
 • Viêm da dầu
 • Vảy nến

Nhất Nam An Bì Thang là bài thuốc YHCT được nghiên cứu bài bản, thành phần thảo dược tự nhiên, lành tính, an toàn nên có thể dùng cho nhiều đối tượng người bệnh khác nhau: người lớn, trẻ em, người có bệnh lý nền, phụ nữ sau sinh từ 6 tháng tuổi,…

Nhất Nam An Bì Thang được chuyên gia đánh giá là bài thuốc nam dược an toàn trong chương trình VTV2: “Vì sức khỏe người Việt”

5. Độ an toàn

Thuốc YHCT được biết đến là giải pháp an toàn, lành tính, ít tác dụng phụ và cho hiệu quả lâu dài. Các bài thuốc này đã được nghiên cứu và đúc kết từ kinh nghiệm, nguyên tắc điều trị của YHCT bằng nhiều thảo dược có tính vị khác nhau, đảm bảo an toàn, không có sự xung khắc, tương tác của các loại thuốc với nhau. Bên cạnh đó, phác đồ điều trị của người bệnh được điều chỉnh linh hoạt dựa vào cơ địa, thể bệnh từng người để tối ưu hiệu quả.

Tuy nhiên, người bệnh có thể bị ngộ độc, dị ứng thuốc YHCT nếu sử dụng các bài thuốc kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng, chưa được chứng minh về hiệu quả hay lạm dụng thuốc mà không có chỉ định. Một số người bệnh tự ý mua thuốc Nam về đắp có thể bị nhiễm trùng, mưng mủ hoặc khiến tình trạng bệnh càng diễn biến nghiêm trọng. Do đó, để đảm bảo an toàn, người bệnh nên đi thăm khám tại các địa chỉ khám chữa bệnh bằng YHCT uy tín, được cấp phép. Sau khi chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, người bệnh sẽ được thiết kế phác đồ điều trị thích hợp và sử dụng các bài thuốc an toàn, có hiệu quả.

Phác đồ điều trị viêm da tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã được bác sĩ Lê Phương cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần về tính an toàn, độ hiệu quả. Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang kế thừa nguyên tắc điều trị từ ngự y triều Nguyễn và tuân thủ chặt chẽ các quy chuẩn của YHCT. 

Bên cạnh đó, các thảo dược được sử dụng trong phác đồ điều trị viêm da Nhất Nam An Bì Thang đều được đảm bảo chất lượng, thu hái từ vườn trồng đạt chuẩn GACP-WHO, sơ chế và bảo quản nghiêm ngặt, không lẫn tạp chất, không biến đổi dược tính thảo dược. Trước khi được đưa vào ứng dụng, thành phần bài thuốc đã trải qua kiểm nghiệm của cơ quan chuyên môn về độ an toàn.

Dược liệu sạch được sử dụng trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang

6. Lưu ý

Để tối ưu hiệu quả điều trị và hạn chế bệnh tái phát, người bệnh cần lưu ý một số lưu ý sau trong chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt:

Trong sinh hoạt

 • Hạn chế tối đa việc gãi, chà xát da khiến vùng da bị tổn thương lan rộng và viêm nhiễm
 • Tránh tiếp xúc với các chất hóa học, chất tẩy rửa và hóa mỹ phẩm có mùi hương hoặc chứa chất bảo quản
 • Vệ sinh da, môi trường xung quanh sạch sẽ để hạn chế nguy cơ dị ứng, nhiễm trùng da
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm da thường xuyên để làm loại bỏ các vảy da chết dịu nhẹ đồng thời phục hồi da
 • Hạn chế căng thẳng, stress, luôn giữ tâm trạng thoải mái,…
 • Tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức khỏe và tăng cường khả năng chống chọi với bệnh tật

Với chế độ dinh dưỡng

 • Nên bổ sung nhóm thực phẩm chứa kẽm vào thực đơn hàng ngày: ngũ cốc, hạt bí ngô, hạt vừng, rau xanh đậm,…
 • Khuyến khích sử dụng các thực phẩm giàu probiotic bao gồm: sữa chua, phô mai, đậu nành lên men, sữa bơ…
 • Bổ sung các protein có lợi như: thịt, nấm, ngũ cốc… 
 • Hạn chế sữa và các chế phẩm từ sữa
 • Không sử dụng các thực phẩm giàu chất đạm, dễ gây kích ứng cho da, làm tăng dị ứng như thịt đỏ (bò, cừu) và các loại hải sản (tôm, cua, cá, ghẹ)
 • Không sử dụng rượu, bia, nước có ga, trà và các chất kích thích 

Với hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị viêm da bằng YHCT, bác sĩ Lê Phương luôn giữ được sự nhiệt huyết với nghề, trách nhiệm với người bệnh và giúp rất nhiều người bệnh thoát khỏi nỗi khốn khổ về bệnh viêm da. Phác đồ điều trị viêm da Nhất Nam An Bì Thang là vũ khí lợi hợi hỗ trợ đắc lực giúp bác sĩ Lê Phương đánh bay các bệnh viêm da diễn tiến dai dẳng, khó điều trị.

Độc giả quan tâm đến bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang và phác đồ xử lý bệnh viêm da tối ưu từ bác sĩ Lê Phương vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

CHẨN BỆNH MIỄN PHÍ CÙNG BÁC SĨ LÊ PHƯƠNG

Array

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *