Phác Đồ Điều Trị Bệnh Vảy Nến

Điều trị vảy nến bằng y học cổ truyền (YHCT) là giải pháp được người bệnh ưu tiên lựa chọn hơn cả. Bởi phương pháp này vừa có thể loại bỏ được các triệu chứng ngứa ngáy, sừng hóa, khô rát, bong tróc da; vừa hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch, ổn định cơ địa, giải quyết căn nguyên gây bệnh từ gốc, hạn chế bệnh tái phát. 

Để đạt được mục tiêu như vậy, cần có cơ chế điều trị, phác đồ xử lý như thế nào? Bác sĩ Lê Phương sẽ chia sẻ phác đồ điều trị vảy nến tối ưu hiện đang được ứng dụng tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Nguyên tắc điều trị bệnh vảy nến bằng YHCT

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương cho biết: Vảy nến trong YHCT còn được gọi là tùng bì tiễn, là bệnh ngoài da mãn tính và hay tái phát. Bệnh gây nên do huyết nhiệt (da nóng đỏ) cảm phải phong hàn, lâu ngày làm huyết táo, không dinh dưỡng được da sinh nên các vảy da trắng, xám xếp chồng lên nhau.

Vảy nến là bệnh mãn tính, rất khó điều trị và ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, sinh hoạt
Vảy nến là bệnh mãn tính, rất khó điều trị và ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, sinh hoạt

Việc điều trị vảy nến vừa cần kiểm soát tốt các triệu chứng ngứa ngáy, đau rát, đỏ da, bóng tróc vảy; vừa tăng cường hệ miễn dịch để ngừa bệnh tái phát trong thời gian ngắn. Cụ thể:

 • Điều trị tổn thương: làm lành da trở lại bằng cách chống viêm, bạt sừng
 • Điều trị duy trì: ổn định cơ địa, kiểm soát các triệu chứng để bệnh không bùng phát bằng cách tăng cường hệ miễn dịch, điều hoà quá trình sừng hoá để giảm tốc độ sản sinh tế bào sừng

Bác sĩ Lê Phương cho biết thêm rằng bệnh vảy nến rất dễ tái phát, người bệnh cần chăm sóc và điều dưỡng tốt để hạn chế bệnh quay trở lại. Điều trị vảy nến là thế mạnh của YHCT. Các bài thuốc YHCT có thể kết hợp loại bỏ triệu chứng, xử lý căn nguyên, ngừa bệnh tái phát trong thời gian dài mà an toàn, ít tác dụng phụ. 

Với lòng yêu nghề, mong muốn giúp người bệnh đẩy lùi vảy nến một cách tối ưu, bền vững, bác sĩ Lê Phương đã nghiên cứu nhiều giải pháp điều trị khác nhau. Với hơn 40 năm kinh nghiệm, bác sĩ cùng đội ngũ chuyên gia tại Viện nghiên cứu y dược cổ truyền dân tộc (TradiMec) đã hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh vảy nến bằng Nhất Nam An Bì Thang.

Nhất Nam An Bì Thang là thành quả của công trình “Nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh da liễu”. Bài thuốc được phát triển, hoàn thiện từ nguyên tắc điều trị viêm da từ gốc và kinh nghiệm phối chế thảo dược của ngự y triều Nguyễn. Qua đó, cho hiệu quả đặc trị viêm vảy nến tốt, phù hợp với sự biến đổi bệnh lý và cơ địa của người bệnh hiện nay.

Liệu trình Nhất Nam An Bì Thang
Liệu trình Nhất Nam An Bì Thang

Phác đồ điều trị 

Nhất Nam An Bì Thang được xây dựng trên nguyên tắc điều trị viêm da từ gốc “Nội ẩm ngoại đồ” tức Trong uống – Ngoài bôi có tác động đa chiều lên bệnh từ trong ra ngoài. Bài thuốc giải quyết tốt các vấn đề từ triệu chứng lâm sàng đến căn nguyên gây bệnh và dự phòng bệnh tái phát trong thời gian dài:

 • Giai đoạn điều trị triệu chứng (khu tà): Bài thuốc tập trung giải quyết các triệu chứng vảy nến khó chịu như tiêu sưng giảm ngứa, trừ đỏ rát, làm dịu da, hạn chế tình trạng tróc vảy,…bằng cách khu phong trừ thấp, thanh nhiệt giải độc trong cơ thể và tại da.
 • Giai đoạn điều trị căn nguyên (bổ tạng phủ): Xử lý vảy nến bằng cách tác động vào căn nguyên gây bệnh, tức dưỡng huyết nhuận táo, tuần hoàn máu, tăng cường công năng của gan, thận, phế giúp người bệnh  bài trừ độc tố, phục hồi tạng phủ bị hư tổn và tái tạo da khỏe mạnh.
 • Giai đoạn điều trị dự phòng (bổ chính khí): Đây là giai đoạn mà YHCT chú trọng nhất, bởi quan điểm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bài thuốc sẽ tập trung bồi bổ khí huyết, dưỡng can thận, nâng cao chính khí để tăng cường sức khỏe da, nâng cao khả năng phòng chống bệnh tật của cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bác sĩ Lê Phương cho biết thêm rằng phác đồ điều trị Nhất Nam An Bì Thang nói riêng và các phác đồ điều trị viêm da tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (đơn vị ứng dụng độc quyền bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang) nói chung là phác đồ điều trị người bệnh. Tức lấy bệnh nhân là chủ thể, tùy vào thể bệnh, cơ địa từng người mà phác đồ điều trị có thể được điều chỉnh linh hoạt để đảm bảo tối ưu hiệu quả.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương đang nghiên cứu các loại thảo dược để điều chế bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang
Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương đang nghiên cứu các loại thảo dược để điều chế bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang

Liệu trình điều trị

Liệu trình điều trị vảy nến Nhất Nam An Bì Thang gồm 3 bài thuốc nhỏ với 3 tác động: Uống – Bôi – Ngâm rửa. Sự kết hợp của 3 bài thuốc này giúp người bệnh có thể giải quyết vảy nến một cách sâu rộng:

 • Bài thuốc uống Nhất Nam An Bì Thang: Bài thuốc uống tác động sâu vào căn nguyên gây bệnh từ bên trong nhằm thanh thải độc tố tích tụ, bồi bổ tạng phủ, từ đó góp phần hạn chế tình trạng sừng hóa trên da; tăng cường sức đề kháng để chống chọi tốt với các tác nhân gây bệnh. Thành phần của bài thuốc gồm có: Sài đất, Bồ công anh, Tơ hồng xanh, Nhân trần, Ké đầu ngựa,…
 • Thuốc bôi: Thuốc bôi là sự kết hợp của nhiều tinh chất dưỡng da, tiêu trừ độc tố nhằm tiêu viêm, trừ đỏ rát, ngứa ngáy và làm lành da, nuôi dưỡng hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh như: Hoàng bá nam, Tang bạch bì, Xuyên tâm liên, Kinh giới, Trầu không,….
 • Thuốc ngâm rửa: Thuốc ngâm rửa có tác dụng làm sạch da, loại bỏ các tế bào chết, vảy da sần sùi, từ đó hỗ trợ thuốc bôi phát huy tối đa công dụng, nuôi dưỡng và bảo vệ da hiệu quả. Thành phần bài thuốc bao gồm: Diếp cá, Kinh giới, Tía tô, Lá dâu, Trầu không,…

Liệu trình điều trị Nhất Nam An Bì Thang với sự kết hợp tác động kép như vậy có thể giúp làm lành da nhanh chóng, nâng cao miễn dịch và ổn định cơ địa trong thời gian dài. Bên cạnh đó, với sự kết hợp của nhiều thảo dược có tính kháng sinh tự nhiên cùng các hoạt chất dưỡng da người bệnh có thể hạn chế tình trạng viêm nhiễm trên da, giảm khả năng để lại sẹo.

NHẬN PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ TỐI ƯU

Đối tượng sử dụng

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang phù hợp với nhiều đối tượng người bệnh bị vảy nến như trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ sau sinh từ 6 tháng, người có bệnh lý nến, người có cơ địa nhạy cảm,…. Bởi công thức bào chế và thành phần thảo dược đã được nghiên cứu kĩ càng, được kiểm định nghiêm ngặt về độ an toàn, chất lượng thuốc trước khi đưa vào ứng dụng.

Bài thuốc không chỉ giúp người bệnh đẩy lùi vảy nến hiệu quả, hạn chế tái phát trong thời gian dài mà còn giúp nâng cao thể trạng, tăng cường khả năng chống chọi với nhiều nguyên nhân gây bệnh khác.

Tuy vậy, bài thuốc không nên sử dụng cho phụ nữ có thai và mẹ bỉm nuôi con dưới 6 tháng tuổi. Đây là những đối tượng đang trong khoảng thời gian cực kì nhạy cảm với bất kì các yếu tố “lạ” khi tác động vào cơ thể. Các yếu tố này có thể gây ra nhiều biến đổi không thích ứng, không chỉ ảnh hưởng lên mẹ mà còn tác động không tốt đến em bé.

Độ an toàn

Ưu điểm của các giải pháp điều trị vảy nến bằng thuốc YHCT nói chung đều khá an toàn, ít tác dụng phụ. Các công thức phối chế thảo dược được xây dựng trên nguyên lý điều trị bệnh có từ hàng nghìn năm và được chứng minh về hiệu quả, độ an toàn qua nhiều thế hệ. 

Tuân thủ nghiêm khắc các tiêu chuẩn, nguyên tắc điều trị bệnh của YHCT, Nhất Nam An Bì Thang phù hợp với cơ địa người bệnh, đảm bảo an toàn, lành tính, không gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Mỗi người bệnh sẽ sở hữu một phác đồ điều trị khác nhau cho phù hợp bằng cách gia giảm thành phần bài thuốc nhằm tối ưu hoạt tính tác động và mang lại hiệu quả điều trị lâu dài.

Hiện nay, nhiều bài thuốc YHCT khiến người bệnh lo ngại về chất lượng dược liệu không được đảm bảo: dược liệu nhập khẩu không còn hoạt chất (rác thuốc), dược liệu chứa nhiều tạp chất trong quá trình sơ chế (lẫn rác, bụi, xi măng,…), thảo dược chứa nhiều chất bảo quản, chất bảo vệ thực vật,….

Thấu hiểu được những lo lắng đó, thành phần bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đều có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, được chứng nhận an toàn về chất lượng dược liệu sạch, thuần khiết. Nhất Nam Y Viện (có đơn vị trực thuộc là Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam) đã chủ động tìm hiểu, hợp tác với nhiều đối tác cung cấp nguồn dược liệu CHUẨN SẠCH – AN TOÀN.

Thảo dược được Sở y tế Hà Nội công nhân về độ an toàn
Thảo dược được Sở y tế Hà Nội công nhân về độ an toàn

Ngay từ khi gieo trồng, các thảo dược được lựa chọn từ nguồn giống chất lượng cao theo phương pháp nuôi cấy mô để có những cây con có gen trội, chống chịu sâu bệnh tốt. Các thảo dược này được chăm sóc hoàn toàn bằng các chế phẩm sinh học, không thuốc kích thích tăng trưởng, không chất bảo vệ thực vật, giúp đảm bảo sự phát triển tự nhiên, an toàn, lành tính. 

Thảo dược sau khi thu hái được sơ chế và bảo lưu theo công nghệ sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại nhằm lưu giữ dược tính một cách tối đa, bất hoạt các enzym gây phân hủy thuốc, diệt khuẩn sạch sẽ. 

Với chất lượng dược liệu TINH KHIẾT – GIÀU DƯỢC TÍNH đặc trị vảy nến hiệu quả, an toàn cho sức khỏe, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang có thể giúp người bệnh loại bỏ vảy nến một cách nhanh chóng mà không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, để sử dụng bài thuốc đúng, chuẩn người bệnh nên thăm khám hoặc nghe tư vấn từ các bác sĩ  tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam để có phác đồ điều trị hiệu quả, tránh sử dụng phải các bài thuốc “dởm” từ các chiêu trò lừa đảo.

Lưu ý 

Để việc điều trị viêm da cơ địa đạt hiệu quả tối ưu, rút ngắn thời gian, bác sĩ Lê Phương khuyên người bệnh nên:

 • Ăn thức ăn thanh đạm, ít mỡ, nhiều rau quả, vitamin
 • Tránh bia rượu, chất kích thích, các loại thịt đỏ và thức ăn khó tiêu
 • Không sử dụng nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng như: hải sản, trứng, đậu phộng, ngô,…
 • Tránh thức đêm, căng thẳng thần kinh
 • Tránh da bị khô, tăng cường bảo vệ da trước các tác nhân gây kích ứng da
 • Sử dụng hóa mỹ phẩm an toàn, dịu nhẹ, không hương liệu
 • Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất
 • Tắm nước ấm và mát xa nhẹ nhàng cho da
 • Cẩn trọng trong việc sử dụng các loại thuốc chữa bệnh, nhất là các loại thuốc liên quan đến thần kinh

Bất kì yếu tố nào gây kích ứng đến hệ miễn dịch, làn da đều góp phần làm bùng phát bệnh vảy nến. Vì vậy bên cạnh việc điều trị bằng các giải pháp tối ưu, người bệnh cần xây dựng một lối sống khoa học, lành mạnh, hạn chế kích thích cơ địa, hệ miễn dịch. 

Người bệnh quan tâm đến bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang và với bác sĩ Lê Phương theo thông tin sau để được tư vấn, giải đáp chi tiết:

Array

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *